Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết, tặng quà đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai

08:00 AM 12/01/2023 |   Lượt xem: 1837 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi gặp mặt, tặng quà

Ngày 11/01/2023, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Tham dự buổi tặng quà, chúc Tết có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Lào Cai; lãnh đạo thị xã Sa Pa.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà Người có uy tín thị xã Sa Pa

Thị xã Sa Pa được thành lập ngày 1/1/2020 trên cơ sở toàn bộ 681,37 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 81.857 người của huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Sau khi thành lập thị xã Sa Pa và các phường, xã thuộc thị xã Sa Pa, thị xã có 16 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 phường và 10 xã.

Đầu năm 2022, thị xã Sa Pa chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Do vậy, ngay sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, Thị xã đã chủ động triển khai ngay các giải pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế. Từ giữa năm 2022, kinh tế - xã hội Thị xã đã có nhiều khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực với nhiều điểm sáng. Lượng khách du lịch bắt đầu tăng, có những thời điểm lượng khách đạt hơn 80.000 lượt/tuần. Tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 13,8%. Thu nhập bình quân đầu người 105,19 triệu đồng/năm, tăng 32,59 triệu đồng so với năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người 10 xã vùng nông thôn đạt 33,86 triệu đồng, tăng 1,48 triệu đồng so với năm 2021.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt, tặng quà

Tuy đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhưng đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhất là đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa. Thị xã có tổng số 13.556 hộ, trong đó hộ nghèo theo tiêu chí mới là 3.855 hộ, chiếm 28,44%; số hộ cận nghèo là 1.701 hộ, chiếm tỷ lệ trên 12%.

Thị xã thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với các gia đình chính sách, người có công, các đối tượng xã hội, các xã khó khăn, gia đình nghèo; nỗ lực chăm lo Tết cho người nghèo Xuân Quý Mão năm 2023.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm hỏi, động viên đồng bào DTTS thị xã Sa Pa

Tại thị xã Sa Pa, Ủy ban Dân tộc trao tặng 296 suất quà; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai trao tặng 100 suất quà cho Người có uy tín, hộ nghèo DTTS trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi tặng quà, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đã và đang dành nguồn lực cho hoạt động an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào DTTS. Bộ trưởng, Chủ nhiệm biểu dương những nỗ lực của Thị xã trong phát triển kinh tế - xã hội với nhiều điểm sáng, trong điều kiện còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà tập thể Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm chia sẻ: Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Ủy ban Dân tộc đến thăm và tặng quà Người có uy tín, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai với mong muốn những phần quà tuy nhỏ nhưng là nguồn động viên, giúp người dân có cái Tết đủ đầy, ấm no hơn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn đội ngũ những Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân; đồng bào các dân tộc cùng nhau vươn lên phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, vui Xuân đón Tết an vui, tăng cường phòng chống rét cho người và gia súc, quan tâm đến học tập của con em...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho công nhân người DTTS có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm gửi lời chúc mừng tới Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai nói chung, thị xã Sa Pa nói riêng một năm mới với nhiều thắng lợi mới; vượt qua khó khăn, đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng bản làng, quê hương ấm no, giàu mạnh.

Thay mặt lãnh đạo và Nhân dân Thị xã, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sa Pa Thào A Sinh trân trọng cảm ơn Ủy ban Dân tộc, đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã dành sự quan tâm, tặng quà đến đồng bào các dân tộc thị xã Sa Pa nhân dịp Tết đến, Xuân về. Phó Bí thư Thị ủy cho biết, những năm qua, từ các nguồn lực của Trung ương, của tỉnh, huyện đã thực hiện nhiều chính sách, chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng khởi sắc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho công nhân người DTTS có hoàn cảnh khó khăn

Chia sẻ định hướng phát triển của Thị xã, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sa Pa cho biết, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước, Đảng bộ, Chính quyền thị xã Sa Pa sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nhất là vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn.

Cùng ngày, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc đã đến thăm, tặng quà tại Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang tại xã Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang

Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã trao tặng 100 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã ân cần thăm hỏi, động viên cán bộ lãnh đạo, công nhân Công ty vui Xuân, đón Tết an toàn, đầm ấm; đồng thời vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm mới.

(baodantoc.vn)