Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, làm việc tại tỉnh Cao Bằng

02:10 PM 15/05/2024 |   Lượt xem: 1087 |   In bài viết | 

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham gia đoàn công tác có đại điện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Cao Bằng, tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh, cùng các đồng chí lãnh đạo UBND; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Cao Bằng là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới thuộc phía Đông Bắc của Tổ quốc. Toàn tỉnh có 9 huyện và 1 thành phố với 161 xã, phường, thị trấn, trong đó có 40 xã, thị trấn biên giới. Có 33 xã thuộc khu vực I, 4 xã thuộc khu vực II, 124 xã thuộc khu vực III; có 996 thôn đặc biệt khó khăn/1.462 thôn. Dân số toàn tỉnh trên 54.000 người, trong đó đồng bào các DTTS chiếm tỷ lệ gần 95%, đông nhất là dân tộc Tày (40,97%), Nùng (31,07%), còn lại là các dân tộc khác.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, UBND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức quán triệt và ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ với phương châm “Kỷ cương trách nhiệm; chủ động, kịp thời; bứt phá, sáng tạo; hiệu quả, bền vững”.

Tổ chức thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, như: Công tác quyết toán ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công; tổ chức khởi công tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) và quyết liệt thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đáp ứng đúng theo kế hoạch; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án, công trình hạ tầng giao thông; thúc đẩy thị trường bất động sản; triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; tăng cường công tác quản lý, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội mừng Xuân; thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, tăng cường công tác quản lý điều hành và bình ổn giá; triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Cao Bằng trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Về thực hiện các Chương trình MTQG. Tổng vốn đầu tư ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh Cao Bằng là 4.959,596 tỷ đồng. Việc phân bổ và giải ngân nguồn vốn đến nay đạt khá.

Riêng Chương trình MTQG 1719, năm 2023 giải ngân 1.399.941 triệu đồng/2.095.448 triệu đồng, bằng 67% kế hoạch. Năm 2024, tính đến ngày 7/5/2024, toàn tỉnh thực hiện giải ngân được 302.049 triệu đồng/1.526.790 triệu đồng, bằng 20% kế hoạch.

Tỉnh có 62 nội dung kiến nghị với Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành đã được tháo gỡ tính từ thời điểm tháng 5/2023 đến nay.

Với những nỗ lực, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Cao Bằng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 gắn với thực hiện các chương trình trọng tâm, nội dung đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Tính đến đầu năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 32.060 hộ (tương đương 24,71%), cận nghèo là 19.747 hộ (tương đương 15,22%).

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Cao Bằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc và có nhiều kiến nghị đối với Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành để sớm tháo gỡ trong thời gian tới. Tỉnh có 24 nội dung vướng mắc chưa được giải quyết.

Tại buổi làm việc, tỉnh Cao Bằng và Đoàn công tác đã chia sẻ, giải đáp, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng; chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; chính sách đào tạo, chuyển đổi nghề; bổ sung kinh phí hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; việc phân cấp... và nhiều cơ chế chính sách đặc thù triển khai các công trình, dự án, chính sách trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, nỗ lực của tỉnh Cao Bằng trong việc chăm lo cho đời sống Nhân dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, biên giới trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh về các nội dung làm việc với đoàn công tác.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của tỉnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết đoàn công tác sẽ tiếp thu những ý kiến kiến nghị của tỉnh để tổng hợp, tham mưu, tháo gỡ kịp thời. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị tỉnh Cao Bằng tiếp tục quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra; tiếp tục hoàn thiện báo cáo, đánh giá rõ hơn nguyên nhân chủ quan, khách quan liên quan đến thể chế; phối hợp với các bộ, ngành rà soát, hoàn thành đúng tiến độ các nhiệm vụ Chính phủ giao. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình MTQG; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, để đạt được các mục tiêu đề ra, đưa chính sách phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng yêu cầu tỉnh tập trung tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp; hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương… Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị, tỉnh quan tâm thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc; tổ chức tốt Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện.

Về những kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết sẽ phối hợp cùng các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ tháo gỡ kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh cảm ơn Đoàn công tác của Chính phủ, đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã dành sự quan tâm đến tỉnh Cao Bằng trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm, nỗ lực thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Thông tin thêm về giải pháp, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, chia sẻ những khó khăn đặc thù của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng mong muốn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và thành viên Đoàn công tác tiếp tục quan tâm tham mưu, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho tỉnh, nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

(baodantoc.vn)