Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc thăm, tặng quà, chúc Tết đồng bào DTTS tại Đắk Lắk

12:39 PM 16/01/2023 |   Lượt xem: 2318 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr phát biểu tại xã Ea Rốk

Xã Ea Rốk có 15 thôn, buôn với 2.225 hộ, 10.045 khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm hơn 46%. Toàn xã có 18 dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu là các dân tộc phía Bắc. Thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước xã đã triển khai đúng theo trình tự, thủ tục, định mức và đối tượng thụ hưởng. Nhờ đó, kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS ổn định, tỷ lệ hộ nghèo giảm, quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr tặng quà Người có uy tín xã Ea Rốk

Theo báo cáo, năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, thiên tai, lũ lụt, hạn hán nhưng KT-XH tăng trưởng đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tổng thu nhập xã hội tăng; tổng giá trị sản phẩm tăng 13% so với cùng kỳ năm 2021; đến nay 100% thôn, buôn có điện lưới, tỷ lệ hộ dân được sử dụng diện an toàn đạt 95,5%; tỷ lệ hộ nghèo 50,08% giảm 5,09% so với năm 2021, hộ cận nghèo còn 13%; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 29 triệu đồng/người.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr tặng quà Người có uy tín xã Ea Rốk

Phát biểu chúc Tết tại địa phương, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr khẳng định: Tết Nguyên đán có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tâm linh và tình cảm của người dân Việt Nam. Mỗi dịp năm mới, lãnh đạo UBDT tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương thăm, nắm hình tình. Với chức năng của UBDT, cơ quan làm chính sách dân tộc, UBDT quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, biên giới. Thăm xã Ea Rốk, huyện biên giới Ea Súp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr bày tỏ niềm vui với thành quả mà huyện đã đạt được. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bộ mặt nông thôn ngày càng nâng lên.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr tặng quà hộ gia đình khó khăn của xã Ea Rốk

Thay mặt Lãnh đạo UBDT, những người làm chính sách dân tộc chúc mừng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Ea Súp nói chung và xã Ea Rốk nói riêng có nhiều khởi sắc. Trước đây, đường sá đi lại khó khăn, bộ mặt nông thôn, các chỉ tiêu còn khó khăn, nhưng nay đã có sự đổi khác.

Với tinh thần chỉ đạo chung của Trung ương Đảng và Chính phủ, tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa để ghi nhận, tri ân người có công, động viên hộ gia đình chính sách tiếp tục nêu gương, vận động người thân, người dân buôn làng hăng say lao động, học tập góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Tập trung quan tâm công tác vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau, các hộ nghèo, gia đình khó khăn đều được đón Tết đầm ấm.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo địa phương

Chia sẻ với những khó khăn của huyện, cũng như khó khăn của xã, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm động viên cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Ea Rốk cố gắng phát huy lợi thế, vươn lên mạnh mẽ, xây dựng bảo vệ quê hương. Mong muốn hệ thống chính quyền xã tập trung bám vào các nghị quyết cấp ủy của nhiệm kỳ, trong từng năm, tìm ra lợi thế để giải quyết những vấn đề khó khăn hiện hữu ở từng địa bàn.

Cán bộ, giáo viên, học sinh Trường PTDT Nội trú THCS huyện Ea Súp đón tiếp Đoàn công tác

Đối với đội ngũ Người có uy tín, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm ghi nhận, đánh giá cao những hoạt động của Người có uy tín đã luôn làm tốt nhiệm vụ cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, chính quyền với Nhân dân. UBDT sẽ tiếp tục tham mưu Trung ương Đảng, Chính phủ để Người có uy tín có những ưu thế để tiếp tục hoạt động, để Người có uy tín phát huy vai trò của mình trên mọi mặt, nêu gương sáng. Các hộ nghèo, cận nghèo thực hiện tốt định hướng, hướng dẫn của địa phương phát triển kinh tế hộ gia đình, giới thiệu việc làm, chuyển đổi nghề để vươn lên thoát nghèo, góp phần đưa buôn làng, xã ngày càng đi lên.

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr trao 78 suất quà cho Người có uy tín và hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr phát biểu tại Trường PTDT Nội trú THCS huyện Ea Súp

Tiếp tục chuyến công tác, sáng cùng ngày, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr và Đoàn công tác UBDT đến thăm, chúc Tết, tặng quà tại Trường PTDT Nội trú THCS huyện Ea Súp.

Theo báo cáo, Trường PTDT Nội trú THCS huyện Ea Súp hành lập năm 2003, là trường chuyên biệt dành cho con em đồng bào DTTS, nhằm tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, hiện trường có 24 cán bộ, giáo viên, 152 học sinh DTTS theo chỉ tiêu, quy chế với 16 thành phần dân tộc. Đến nay trường đã đạt danh hiệu Trường Chuẩn quốc gia.

Đoàn công tác trao quà cho học sinh Trường PTDT Nội trú THCS huyện Ea Súp

Năm học 2021 - 2022 mặc dù rất vất vả, nhất là đối với những trường chuyên biệt dân tộc nội trú, vừa thực hiện nhiệm vụ dạy và học, vừa phòng chống dịch, nhưng trường vẫn hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr thăm cơ sở vật chất, nhà ăn, nơi ở của học sinh Trường PTDT Nội trú THCS huyện Ea Súp

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT đánh giá cao kết quả Nhà trường đã đạt được; thành quả giáo dục của nhà trường trong đổi mới chương trình, nâng cao chất lượng. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn huyện tiếp tục quan tâm chính sách giáo dục, nhất là giáo dục đối với đồng bào DTTS. Quan tâm hơn nữa đầu tư cơ sở vật chất ngày càng khang trang, chăm sóc các em ngày càng tốt hơn, các thầy cô chuyên tâm, tâm huyết với con em đồng bào DTTS để nuôi dưỡng nguồn nhận trong tương lai. Ngoài dạy văn hóa, trường cũng tạo lập cho các em kỹ năng mềm để các em có khả năng tự tin, độc lập, tự chủ, hướng giáo dục toàn diện để các em lan tỏa đến bạn bè, làm gương để các em nhỏ ở nơi sinh sống nói theo.

Thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr tặng quà Ban Giám hiệu nhà trường và 10 suất, mỗi xuất 3 triệu cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường.

(baodantoc.vn)