Hiệu quả mô hình trồng bưởi Diễn hữu cơ tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

10:44 AM 05/11/2019 |   Lượt xem: 11857 |   In bài viết | 

Ông Võ Văn Bảy - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình 135 phát biểu tại hội thảo

Tham dự có đại diện lãnh đạo Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc (Học viện Dân tộc), lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo UBND huyện Yên Thế, UBND xã Canh Nậu và sự có mặt của 51 hộ dân xã Canh Nậu tham gia dự án.

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Hồng Vỹ, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược và Chính sách dân tộc, Chủ nhiệm Dự án đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện dự án trong 3 năm 2017-2019, với số hộ tham gia là 51 hộ, tương ứng với diện tích trồng bưởi trên 7,4 ha.

Dự án đã triển khai các nội dung theo đúng thuyết minh đã được phê duyệt, như: phối hợp với địa phương khảo sát, bình xét hộ có đủ tiêu chí để tham gia; tổ chức tập huấn xây dựng mô hình theo phương pháp cầm tay chỉ việc; tham quan các mô hình đã triển khai năm 2016, năm 2017 từ đó rút kinh nghiệm để triển khai Dự án năm 2019 đạt hiệu quả.

Đến hết năm 2019, cây bưởi đã đạt độ tuổi từ 3,5-5 năm tuổi, trong đó có 15% cây đạt độ tuổi 5 năm, đã cho trái đạt từ 15-20 quả trên cây, dự kiến năm 2020 toàn bộ bưởi sẽ cho thu hoạch từ 20-25 quả/cây, đem lại thu nhập cho hộ dân mỗi năm từ 20-25 triệu đồng, bước đầu đã giúp các hộ dân thoát nghèo.

Các đại biểu tham quan mô hình của Dự án.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Võ Văn Bảy, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình 135, đánh giá cao ý kiến của các đại biểu thảo luận về hiệu quả của dự án. Trong quá trình triển khai dự án, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc đã phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác chỉ đạo thực hiện dự án từ công tác khảo sát, chọn hộ, xây dựng mô hình và đưa vào sử dụng có hiệu quả. Đây là một dự án thành công ngoài sự mong đợi của bà con, mô hình trồng bưởi có hiệu quả của dự án cần được triển khai nhân rộng sang các địa bàn khác. Đồng thời, đề nghị Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc tiếp tục phối hợp với địa phương, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhân rộng mô hình, đồng hành cùng với địa phương và các hộ dân trong khâu tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng thương hiệu bưởi hữu cơ riêng cho vùng.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc, các đại biểu tham dự hội thảo và toàn thể các hộ dân đã tham quan mô hình bưởi Diễn hữu cơ tại một số hộ tham gia dự án.