Hội Cựu chiến binh cơ quan Ủy ban Dân tộc dâng hoa, tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Thái Nguyên

10:42 PM 27/07/2020 |   Lượt xem: 1465 |   In bài viết | 

Hội Cựu chiến binh cơ quan UBDT dâng hoa, tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Di tích lịch sử địa điểm công bố ngày Thương binh-Liệt sĩ toàn quốc

Đồng chí Phan Văn Hùng, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh UBDT là Trưởng đoàn. Tham dự có các đồng chí hội viên Hội Cựu chiến binh cơ quan UBDT, đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên và lực lượng Dân quân tự vệ cơ quan UBDT.

Khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, ngày 19/12/1946, theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, nhân dân cả nước quyết tâm đứng dậy kháng chiến với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Số người bị thương và hy sinh trong chiến đấu tăng lên. Vấn đề Thương binh-Liệt sĩ trở thành một vấn đề lớn đòi hỏi có sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Đảng và Nhà nước. Từ tháng 02 đến tháng 7/1947, Đảng và Nhà nước đã quyết định nhiều chủ trương quan trọng về vấn đề Thương binh-Liệt sĩ.

Theo Chỉ thị và cũng là ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày Thương binh “là một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái và tỏ lòng yêu mến Thương binh”. Chiều ngày 27/7/1947, tại gốc cây đa, xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn (nay là thị trấn Hùng Sơn), một cuộc mít tinh long trọng nhưng đơn giản theo hoàn cảnh kháng chiến được tổ chức kỷ niệm lần thứ nhất Ngày Thương binh. Trong buổi mít tinh, Ban Tổ chức đã trịnh trọng công bố Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh. Tham dự buổi lễ có khoảng 300 đại biểu thuộc Trung ương Đảng, các cơ quan lãnh đạo khu, cơ quan kháng chiến huyện, anh em Thương binh, bộ đội cùng toàn thể bà con nhân dân. Từ tháng 7/1955, Ngày Thương binh được đổi thành Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Ngày 03/02/1997, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên đã cho xây dựng và khánh thành Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các Anh hùng Liệt sĩ và dựng Bia kỷ niệm. Năm 2007, Đảng và Nhà nước ta cho rước chân hương các Anh hùng Liệt sĩ từ các Nghĩa trang trên toàn quốc về nhập tại Khu di tích 27/7.

Hội Cựu chiến binh cơ quan UBDT chụp ảnh lưu niệm

Khu Di tích lịch sử quốc gia địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 là nơi lưu giữ các kỷ vật, nhà tưởng niệm 60 cán bộ, đội viên TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn). Sự hy sinh của 60 cán bộ, đội viên TNXP tuổi đời còn rất trẻ, chủ yếu là con em các dân tộc Tày, Nùng, Dao... vào đêm Noel năm 1972 đã thổi bùng lên ngọn lửa căm thù đế quốc xâm lược của người dân “đất thép”, thôi thúc quyết tâm chiến đấu từ mặt trận hậu phương. Lưu Xá trở thành một địa danh gắn với lịch sử chiến đấu và phục vụ chiến đấu của lực lượng TNXP, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Hội Cựu chiến binh cơ quan UBDT dâng hương tại Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm các Thanh niên xung phong Đại đội 915

Chuyến công tác của Hội Cựu chiến binh cơ quan UBDT nhằm tri ân tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc; ôn lại truyền thống vẻ vang của Cách mạng; học tập tấm gương chiến đấu; tăng cường nâng cao nhận thức và hành động của các hội viên, đoàn viên và thế hệ trẻ, tăng cường tình đoàn kết và sự đồng thuận để làm tốt công tác dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Tại các Khu di tích lịch sử, Hội Cựu chiến binh cơ quan UBDT đã dâng hương, tưởng niệm Bác Hồ và các Anh hùng Liệt sĩ. Nguyện luôn đoàn kết, không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, đồng lòng chung sức, đổi mới sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp công sức của mình xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như ý nguyện của Người.

Cũng trong chuyến công tác, Đoàn công tác của Hội Cựu chiến binh cơ quan UBDT đã có buổi làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND huyện Đại Từ và Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, Đoàn công tác đã trao đổi về tình hình phát triển KT-XH, công tác triển khai chính sách dân tộc của huyện, cũng như một số chủ trương xây dựng, triển khai chính sách dân tộc thời gian tới.

* Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn công tác:

Tham quan khu trưng bầy các kỷ vật TNXP

Làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Chụp ảnh lưu niệm tại Nhà truyền thống huyện Đại Từ