Khai mạc Hội thảo thúc đẩy hợp tác, kết nối Hệ sinh thái hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

09:26 AM 20/05/2022 |   Lượt xem: 539 |   In bài viết | 

Tác giả của một số mô hình chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong quá trình tham gia Dự án và một số đề xuất trong hoạt động kinh doanh, khởi nghiệp

Dự án “Chúng tôi Có thể” được UNESCO triển khai từ năm 2019, với sự hợp tác của Ủy ban Dân tộc (thông qua hoạt động của Dự án Nâng cao hiệu quả các chương trình, chính sách phát triển và sáng kiến giảm nghèo vùng DTTS - Dự án EMPS), Bộ Giáo dục và Đào tạo và chính quyền các tỉnh Hà Giang, Ninh Thuận, Sóc Trăng, với nguồn ngân sách hỗ trợ từ tập đoàn CJ của Hàn Quốc thông qua Quỹ Malala của UNESCO về Giáo dục cho trẻ em gái. Dự án tiếp cận ba vấn đề là: trẻ em không đi học hoặc bỏ học, tập trung vào trẻ em gái DTTS; bạo lực học đường trên cơ sở giới; những hạn chế trong việc tiếp cận các cơ hội việc làm của  phụ nữ và nữ thanh niên thuộc cộng đồng DTTS.

Dự án thí điểm mô hình hỗ trợ phụ nữ và thanh niên DTTS tại tỉnh Hà Giang thông qua việc xúc tiến các cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ các hợp tác xã trên địa bàn và tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng tạo thu nhập, tạo sinh kế cho hơn 120 phụ nữ, thanh niên DTTS từ 5 huyện của Hà Giang là Bắc Mê, Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Quang Bình và Vị Xuyên.

Ông Toshiyuki Matsumoto, Trưởng ban Chương trình Giáo dục, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Toshiyuki Matsumoto, Trưởng ban Chương trình Giáo dục, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cho biết, UNESCO mong đợi sự tham gia nhiệt tình, tích cực của chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể, các đơn vị đào tạo, các hợp tác xã và doanh nghiệp, và tất cả các bên có liên quan, trong việc kết nối hỗ trợ phụ nữ và thanh niên DTTS hiện thực hóa mong ước của họ. Với hệ sinh thái hỗ trợ được thiết lập, các chị, các bạn sẽ có thể chủ động trong cuộc sống và độc lập về tài chính. Với điều kiện kinh tế gia đình cải thiện, các chị phụ nữ, các bạn thanh niên sẽ có thể tiếp cận tốt hơn với các cơ hội học tập, việc làm, y tế và các dịch vụ khác.

Ông Toshiyuki Matsumoto bày tỏ mong muốn mô hình do Dự án “Chúng tôi có thể” thí điểm tại Hà Giang sẽ là một mô hình tốt cho Ủy ban Dân tộc trong việc thực hiện “Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”.

Nhân dịp này, ông Toshiyuki Matsumoto xin được gửi lời cảm ơn chân thành về sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của Ban Quản lý Dự án EMPS, cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc. Cảm ơn sự hỗ trợ, đóng góp nhiệt tình, chất lượng của các cố vấn kỹ thuật; các hợp tác xã và các ban ngành đoàn thể tại Hà Giang đã đồng hành cùng Dự án. Lời cảm ơn đặc biệt xin dành cho các chị, các bạn nữ DTTS đã tham gia vào Dự án. Các chị, các bạn hãy cứ tự tin là mình hoàn toàn có khả năng để hiện thực hóa ước mơ và sẽ có một cuộc sống no ấm, đủ đầy.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Bà Bế Thị Hồng Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc, Ủy ban Dân tộc; Giám đốc Ban Quản lý Dự án EMPS phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

ThS. Phạm Hoàng Ngân, chuyên gia của Dự án, trình bầy Báo cáo tóm tắt kết quả triển khai hoạt động hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập cho phụ nữ và thanh niên DTTS tại tỉnh Hà Giang