Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

11:16 AM 03/07/2020 |   Lượt xem: 3770 |   In bài viết | 

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận trao Bằng khen cho Người có uy tín đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu

Ninh Thuận có 34 DTTS (đa số là dân tộc Chăm và Raglai), chiếm 23,5% dân số toàn tỉnh, sinh sống ở 124 thôn thuộc 37 xã, thị trấn của 6 huyện, thành phố. Toàn tỉnh có 124 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, họ là những cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, già làng, trưởng dòng họ, chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức…, có uy tín đối với cộng đồng, được bà con ở các thôn bầu chọn.

Điển hình, cả sư Đổng Bạ là Người có uy tín ở thôn Phước Đồng 2, xã Phước Hậu (Ninh Phước), trụ trì Tháp Pôklong Garai đảm nhận hoạt động tín ngưỡng tâm linh của gần 4.000 hộ đồng bào Chăm sinh sống tại 11 thôn thuộc địa bàn 5 xã ở các huyện Ninh Phước, Thuận Bắc và TP. Phan Rang - Tháp Chàm. Trong những năm qua, ông tích cực vận động các vị chức sắc theo đạo Bàlamôn nêu gương gia đình tiêu biểu, tuyên truyền thôn xóm đoàn kết xây dựng nếp sống văn minh. Bà con tộc họ giúp nhau phát triển sản xuất, bảo đảm cuộc sống gia đình no ấm, nuôi dạy con cháu học hành thành đạt. Ông còn tham gia cùng chính quyền và Mặt trận địa phương vận động đồng bào Chăm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay xây dựng NTM ngày càng khởi sắc; tình hình an ninh trật tự vùng đồng bào Chăm được giữ vững.

Phát huy vai trò của Người có uy tín ở các địa phương, hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, quốc phòng, an ninh, chính sách dân tộc và kỹ năng hòa giải, tuyên truyền, vận động quần chúng cho đội ngũ Người có uy tín. Đồng thời tổ chức các chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết dân tộc… Vào các dịp tết Nguyên đán, lễ hội truyền thống của các dân tộc; lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đều đi thăm và tặng quà cho những Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Qua những lần gặp gỡ, trao đổi thân tình; các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; an ninh trật tự ở địa phương; đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đồng bào các dân tộc.

(baodantoc.vn)

Từ khóa