Sẻ chia khó khăn với đồng bào vùng cao

07:43 AM 20/04/2020 |   Lượt xem: 16933 |   In bài viết | 

Mỗi hộ nghèo của xã Liên Minh được nhận 10kg gạo

Theo đó, mỗi hộ được nhận 10 kg gạo nhằm giảm bớt khó khăn, chung tay phòng, chống dịch hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. Tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa đã có hơn 200 suất gạo miễn phí đến tay người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn là đồng bào dân tộc Mông và Xa Phó.

Cây "ATM gạo" tự động do Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Lào Cai tài trợ vật tư; Trường Cao đẳng Lào Cai thiết kế và chế tạo. Số gạo phát miễn phí cho người dân do đại diện các cơ quan báo chí thường trú ở tỉnh Lào Cai đứng ra vận động từ các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm như: Công ty cổ phần khoáng sản Sông Đà Lào Cai, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Bắc Cường, Công ty TNHH một thành viên Việt Thành, Công ty Du lịch quốc tế Bình Minh, Công ty Vệ sinh công nghiệp Hoàng Yến, Bảo hiểm MIC Lào Cai, Công ty taxi vận tải Việt Hiếu.

So với các mô hình từng được triển khai, cây "ATM gạo" do Trường Cao đẳng Lào Cai thiết kế và lắp đặt ưu việt hơn nhờ hệ thống cân điện tử, giúp vận hành tự động van đóng mở cửa xả bằng khí nén, cho ra lượng gạo chính xác tuyệt đối. Cho phép quản lý, điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh qua camera giám sát, tự động thống kê số gạo đã phát và cảnh báo hết gạo dự trữ trong thùng.

Đặc biệt, "ATM gạo" này còn có thể vận chuyển lưu động, dễ dàng tiếp cận những nơi bà con đang cần chia sẻ như vùng cao, biên giới, khu công nghiệp…

Sau xã Liên Minh, cây "ATM gạo" lưu động sẽ tiếp tục đến với các xã biên giới vùng khó khăn và Khu công nghiệp Tằng Loỏng để tiếp tục phát gạo miễn phí, cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Theo: Trọng Bảo (baodantoc.vn)