Tập huấn về bảo vệ môi trường cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang

02:54 PM 02/10/2017 |   Lượt xem: 3313 |   In bài viết | 

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Ông Trần Văn Đoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp và ông Danh Ngọc Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Văn Đoài nhấn mạnh: Trước thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, tình trạng sạt lở đất, ô nhiễm nguồn nước, xâm nhập mặn... đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài những giải pháp kỹ thuật, việc nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường là rất quan trọng. Trong những năm qua, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức nhiều Hội nghị tập huấn, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến nhằm góp phần nâng cao nhận thức về môi trường, từng bước  thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường cho đồng bào vùng DTTS và miền núi, trong đó tập trung vào đội ngũ cán bộ cơ sở và đội ngũ người có uy tín.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã được nghe các báo cáo viên đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang và Vụ Địa phương III (UBDT) giới thiệu các chuyên đề: Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, một số văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật và những vấn đề của Luật liên quan đến vùng DTTS và miền núi; Môi trường và sự phát triển bền vững ở vùng DTTS; Vai trò của tổ chức, cá nhân đối với bảo vệ môi trường vùng DTTS, công tác tuyên truyền, tổ chức vận động nhân dân bảo vệ môi trường tại gia đình và trong cộng đồng dân cư; việc thực hiện các chính sách dân tộc, giảm nghèo bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Các đại biểu đã tham dự hội nghị đã trao đổi, chia sẻ về những cách làm hay, mô hình tốt trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường ở địa phương mình, đồng thời nêu lên những băn khoăn và nhận được sự trao đổi, giải đáp từ phía các báo cáo viên.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu được tiếp cận, cập nhật thêm nhiều thông tin về Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn mới về bảo vệ môi trường sống ở vùng DTTS và miền núi. Qua đó, mỗi đại biểu sẽ là một tuyên truyền viên, vận động bà con nơi cư trú tích cực cùng tham gia bảo vệ môi trường.

PV