Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại tỉnh Yên Bái

08:12 PM 23/01/2022 |   Lượt xem: 2364 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà tập thể xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình

Theo báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái, Trong năm qua, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và truyền thống đoàn kết của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị năm 2021, đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó nổi bật trên một số lĩnh vực.

Kinh tế duy trì tăng trưởng khá, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 7,11%; đứng thứ 2/14 tỉnh của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, thứ 12/63 tỉnh, thành trong cả nước. Trong số 32 chỉ tiêu kinh tế - xã hội (KT-XH) của năm 2021, có 17 chỉ tiêu vượt kế hoạch; 8 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Thu ngân sách đạt trên 4.383 tỷ đồng, vượt dự toán Trung ương giao. Trong xây dựng Nông thôn mới, tỉnh tiếp tục là điểm sáng của khu vực Tây Bắc (năm 2021, có thêm 13 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới; đưa số xã Nông thôn mới trong toàn tỉnh đạt 88 xã; có 13 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; huyện Trấn Yên, Thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới).

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết nhân dân xã Ngọc Chẩn, huyện Yên Bình

Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân tiếp tục được cải thiện. Bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy, đặc biệt tháng 12/2021, nghệ thuật Xòe Thái đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,28%, xuống còn 4,76 %; hỗ trợ làm mới và sửa chữa trên 600 căn nhà cho hộ nghèo; tạo việc làm cho trên 22.000 lao động; hỗ trợ cho trên 90.000 người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc của Nhân dân được nâng lên.

Đoàn công tác thăm hỏi đồng bào các dân tộc xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên

Trong ngày 23/01, Đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại huyện Yên Bình. Tại đây, Đoàn đã tới thăm, tặng quà tập thể và Nhân dân 2 xã Cảm Nhân, Ngọc Chẩn huyện Yên Bình.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, Nhân dân trong địa bàn. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho biết: Đây chính là dịp để Nhà nước, xã hội tri ân các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với Cách mạng. Đối với các hộ DTTS còn khó khăn, cộng đồng xã hội cần chia sẻ với tinh thần lá lành đùm lá rách để không ai bị bỏ lại phía sau; tuy nhiên các hộ cũng phải nỗ lực nhiều hơn, tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống. Đối với Người có uy tín, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn tiếp cần tục phát huy vai trò là cầu nối của Đảng, Nhà nước với đồng bào các DTTS, nhất là trong lĩnh vực phát triển KT-XH, gìn giữ văn hóa truyền thống của các dân tộc. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh hỏi thăm các em học sinh Trường Phổ thông DTNT huyện Lục Yên

Tại huyện Lục Yên, Đoàn đã tới thăm xã Vĩnh Lạc, xã Khánh Hòa, Trường THPT Nội trú huyện Lục Yên. Tới thăm các cơ sở tại Lục Yên, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh biểu dương Nhân dân các dân tộc xã Vĩnh Lạc, xã Khánh Hòa  đã nỗ lực vượt qua khó khăn, phòng chống dịch bệnh hiệu quả, phát triển KT-XH, Con em đồng bào các dân tộc đã không ngừng nỗ lực học tập để đạt được những kết quả tích cực, trong đó nhiều người trở thành tiến sĩ, thạc sĩ có nhiều đóng góp cho đất nước. Đối với thầy và trò Trường THPT Nội trú, cần tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt, vừa phòng chống dịch, vừa không để quá trình học tập bị gián đoạn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đề nghị lãnh đạo các cấp ở cơ sở hướng dẫn bà con vui Xuân, đón Tết đầm ấm, an toàn. Thứ trưởng cũng thông tin, ngoài Chương trình giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới, Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS giai đoạn 2021-2030 cũng sẽ tạo tiền để cho các địa phương phát triển bền vững. Người dân cần chủ động tích cực hơn nữa, phát huy vai trò làm chủ để Chương trình thực sự đi vào cuộc sống.

Đoàn công tác tặng quà tại UBND xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã trao 21 suất quà tập thể và 380 suất quà cá nhân. Tham gia cùng Đoàn có sự đồng hành của Tập đoàn Tài  Anh.

(baodantoc.vn)