Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà thăm chúc tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Cầu Kè (Trà Vinh)

09:56 AM 07/04/2024 |   Lượt xem: 1293 |   In bài viết | 

Quang cảnh buổi thăm, chúc tết đồng bào Khmer huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Tại buổi thăm, thay mặt Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã gửi tới các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, các vị Người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn huyện tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần. Đồng thời gửi lời kính chúc chư tăng, toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ người Khmer trên địa bàn huyện hưởng một mùa Chôl Chnăm Thmây mạnh khỏe, hạnh phúc.

Bày tỏ cảm ơn trước sự quan tâm và tình cảm đặc biệt dành cho đồng bào các DTTS của cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể địa phương trên địa bàn huyện, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và có những chủ trương, chính sách đúng đắn, toàn diện, phù hợp với từng dân tộc, vùng miền trong cả nước. Với đồng bào Khmer, Ban Bí thư đã ban hành riêng Chỉ thị số 19-CT/TW về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới.

Cầu Kè là một trong những huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống của tỉnh Trà Vinh, với 33.332/103.518 người, chiếm 32,2% dân số toàn huyện. Trên địa bàn huyện có 22 chùa Phật giáo Nam tông Khmer, với 473 vị sư sãi, 22 vị trụ trì và 286 vị trong ban quản trị các chùa. Toàn huyện hiện có 34 Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong đó 30 người dân tộc Khmer.

Năm 2023, Ủy ban Dân tộc tích cực, chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, cụ thể hóa thành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 10/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các chính sách dân tộc; trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

Nhờ đó, kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS huyện Cầu Kè nói chung, đồng bào Khmer nói riêng đã có bước phát triển mới. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào tiếp tục được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà cho biết, năm 2024 là năm tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024. Do đó, các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, chính sách dân tộc và tôn giáo của Đảng và Nhà nước; chuẩn bị tốt các điều kiện cho đồng bào dân tộc Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà thăm chúc tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Cầu Kè

“Trong không khí phấn khởi đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây, tôi mong muốn và tin tưởng rằng các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, các vị Người có uy tín tiêu biểu là dân tộc Khmer, cùng toàn thể các đồng chí tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, gương mẫu, đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng với đồng bào các dân tộc, các cấp, ngành, địa phương vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024”, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã trao tặng 30 phần quà cho Người có uy tín là đồng bào Khmer tại huyện Cầu Kè.

Tại buổi thăm, chúc tết, thay mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã trao tặng 30 phần quà cho Người có uy tín là đồng bào Khmer tại huyện Cầu Kè. Nhân dịp này UBND huyện Cầu Kè cũng trao 30 phần quà gửi đến Người có uy tín là đồng bào Khmer trên địa bàn huyện.

Trong chiều cùng ngày, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà cùng các thành viên trong đoàn công tác cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm nữ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út (Chị Út Tịch) tại xã Tam Ngãi, Cầu Kè (Trà Vinh).

Sau đây là một số hình ảnh trong chuyến thăm, chúc tết Chôl Chnăm Thmây của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà tại huyện Cầu Kè:

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà cùng lãnh đạo huyện Cầu Kè dự buổi thăm, chúc tết đồng bào dân tộc Khmer.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà cùng các thành viên trong đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm nữ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út (Chị Út Tịch) tại xã Tam Ngãi, Cầu Kè (Trà Vinh).

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà cùng các thành viên trong đoàn công tác nghe thuyết trình về Khu tưởng niệm nữ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út (Chị Út Tịch) tại xã Tam Ngãi, Cầu Kè (Trà Vinh).

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà tặng quà cho đại diện chính quyền huyện Cầu Kè nhân dịp tết cổ truyền của đồng bào Khmer.

(baodantoc.vn)