Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Đắk Lắk

08:41 AM 20/11/2023 |   Lượt xem: 1957 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr phát biểu tại Ngày hội

Ngày hội là dịp để các đại biểu và bà con Nhân dân cùng nhau ôn lại lịch sử 93 năm xây dựng, trưởng thành của MTTQ Việt Nam; đánh giá kết quả nhiệm vụ năm 2023 của 5 buôn tại xã Cư Huê.

Theo báo cáo, 5 buôn có 1.081 hộ với 4.662 khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Êđê; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 69,2%. Thời gian qua, Nhân dân 5 buôn tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động.

Đại biểu tham dự Ngày hội

Năm 2023, Nhân dân 5 buôn đã hiến đất, tài sản trên đất, di dời mộ để tự nguyện giải phóng mặt bằng mở rộng đường; đóng góp 214,8 triệu đồng để lắp đạt 179 bóng năng lượng với chiều dài khoảng 4 km; ủng hộ quỹ Vì người nghèo 32 triệu đồng; phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tặng 765 suất quà cho thiếu nhi các buôn nhân dịp Tết Trung thu… Đến nay, 5 buôn đều được công nhận đạt buôn văn hóa, có 88,5% hộ được công nhận đủ tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, 45,5 % đường giao thông được kiên cố hóa…

Đông đảo Nhân dân của 5 buôn hân hoan dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Tại ngày hội, Ban công tác Mặt trận 5 buôn xã Cư Huê đã phát động thi đua đến toàn thể bà con nhân dân với các nhiệm vụ: nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phối hợp thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng xã Cư Huê trở thành phường, huyện Ea kar lên thị xã trước năm 2025 và xây dựng phát triển du lịch cộng đồng; vận động nhân dân ủng hộ quỹ Vì người nghèo và các cuộc vận động của Ủy ban MTTQVN phát động…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr trao quà cho Người có uy tín

Phát biểu tại ngày hội, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr nhấn mạnh: Đoàn kết là truyền thống quý báu. Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là một trong những nguồn lực quan trọng, mạnh mẽ để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước. Việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết hàng năm có ý nghĩa rất thiết thực nhằm ôn lại truyền thống 93 năm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó của nhân dân trong cộng đồng. Đây là một sinh hoạt cộng đồng thiết thực đáp ứng nhu cầu chính đáng của các tầng lớp Nhân dân.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr trao quà cho hộ nghèo đồng bào DTTS

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr ghi nhận và biểu dương những kết quả của xã Cư Huê nói chung và Chi bộ, Ban tự quản 5 buôn nói riêng đã đạt được trong thời gian qua. Đời sống và điều kiện hưởng thụ của người dân trong 5 buôn được cải thiện, nâng cao và nhiều tích cực. 81,9% hộ gia đình có nhà kiên cố; 100% hộ dân được dùng nước hợp vệ sinh; 83,22% hộ được dùng điện lưới; 80% người tham gia bảo hiểm y tế; 45,5% đường được kiên cố hóa, 100% đường nội đồng được cứng hóa; cả 5 buôn được công nhận buôn văn hóa; 88,5% hộ gia đình được công nhận đủ tiêu chuẩn gia đình văn hóa; Truyền thống văn hóa được bảo tồn.…

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Lắk tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Để giữ vững và phát huy kết quả đã đạt được, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr mong muốn Nhân dân 5 buôn tiếp tục đoàn kết gắn bó, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền tỉnh, huyện nhà; mỗi gia đình là một hạt nhân, tế bào tích cực của địa phương; xây dựng lối sống lành mạnh, an toàn; động viên con em ngoan, học giỏi, không vi phạm pháp luật; nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cùng nhau đoàn kết, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ sự bình yên của buôn làng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr và đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩn truyền thống, sản phẩm OCOP của địa phương

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng chú trọng về cơ sở; khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân; tiếp tục làm tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân.

Về dự Ngày hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tặng 80 suất quà cho Người có uy tín trên địa bàn xã và 30 suất quà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà Đại đoàn kết; tặng 10 suất quà cho hộ nghèo. Tại Ngày hội, UBND xã Cư Huê tặng Giấy khen cho các hộ dân tiêu biểu trên địa bàn xã.

Sau phần lễ, các đại biểu và nhân dân xã Cư Huê đã tham gia phần hội với nhiều nội dung: giao lưu văn nghệ, tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm, nhà dài truyền thống và chung vui “bữa cơm đoàn kết”.

Một số hình ảnh tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc xã Cư Huê, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk:

(baodantoc.vn)