Trường TH PTDTNT Lào Cai: Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

02:12 PM 14/11/2022 |   Lượt xem: 17261 |   In bài viết | 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao Huân chương lao động hạng Nhì cho Trường TH PTDTNT Lào Cai

Diễn văn ôn lại truyền thống 30 năm xây dựng và trưởng thành (1992-2022) do nhà giáo Lê Ngọc Quỳnh, Hiệu trưởng nhà trường nêu rõ: Năm 1991, tỉnh Lào Cai được tái lập, đến tháng 5/1992, UBND tỉnh ra quyết định thành lập trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai nay là Trường TH PTDTNT. Đây là mô hình trường chuyên biệt có nhiệm vụ đào tạo học sinh con em đồng bào DTTS trong tỉnh.

Những ngày đầu thành lập, nhà trường còn bộn bề khó khăn: Trường được sử dụng 12 phòng của khu nhà lớp học vốn là của trường cấp THPT số I Lào Cai, đây cũng là ngôi nhà xây duy nhất còn lại sau chiến sự tháng 2/1979 vừa được tu sửa lại. Khi mới thành lập, trường có 14 thầy cô giáo, 9 nhân viên hành chính để đón 35 học sinh lớp 10 tại Lào Cai và 29 học sinh lớp 11 và 09 học sinh lớp 12 của Lào Cai từ Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Yên Bái chuyển về.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và các đại biểu tham dự buổi Lễ kỷ niệm

Để đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ DTTS cho địa phương, năm học 1998 – 1999, Trường chuyển về trụ sở mới được xây dựng tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Đến năm học 2012-2013, nhà trường phát triển lên 12 lớp học với tổng số 490 học sinh. Từ năm học 2012-2013 đến nay, nhà trường phát triển quy mô 15 lớp với tổng số 525 học sinh.

Đi lên từ bộn bề gian khó, nhà trường đã có bước đột phá về chất lượng; năm 2010, Trường TH PTDTNT Lào Cai vinh dự được công nhận trường chuẩn Quốc gia. 30 năm qua, trường đã tuyển vào gần 4.000 học sinh là con em đồng bào DTTS trong tỉnh; đã có 3.403 học sinh tốt nghiệp THPT, trong đó có hơn 2.000 học sinh đi học các trường đại học, cao đẳng; 16 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia; 433 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh. Kết quả đào tạo của nhà trường đã góp phần quan trọng tạo nguồn cán bộ DTTS cho đất nước, cho tỉnh Lào Cai.

Nhà giáo Lê Ngọc Quỳnh, Hiệu trưởng nhà trường ôn lại truyền thống 30 năm xây dựng và trưởng thành của đơn vị

Với mục tiêu “Đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nguồn nhân lực, Khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2025”, hiện nay, Trường TH PTDTNT Lào Cai đang tập trung đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong đó, chú trọng chất lượng thi HSG, thi KHKT... đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học và trong quản lý.

Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất (thời gian tới, trường sẽ chuyển về địa điểm mới đang được thi công với tổng mức đầu tư trên 120 tỷ đồng, trên diện tích 9,3ha). Nhà trường chú trọng xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, tăng cường bồi dưỡng tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống; chăm lo đời sống, tạo tâm thế, tư tưởng tốt để cán bộ, giáo viên yên tâm công tác, tâm huyết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục học sinh DTTS. Tích cực đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá phù hợp với yêu cầu hiện nay.

Với những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua dạy và học thời gian qua, tại buổi Lễ kỷ niệm, trường TH PTDTNT Lào Cai vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 01 tập thể và 02 cá nhân của Trường được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen của cho 1 tập thể và 2 các nhân có thành tích xuất sắc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao tặng quà cho thầy và trò nhà trường

Nhiều năm nay, Trường TH PTDTNT Lào Cai luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua dạy và học trên địa bàn tỉnh

Nhà trường đã và đang tập trung xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, đổi mới, phát triển

(baodantoc.vn)