Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín TP. Đà Nẵng

08:05 PM 02/06/2023 |   Lượt xem: 3340 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã thân mật tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng

Thay mặt Đoàn công tác, ông Nguyễn Cao Cường- Trưởng ban Tôn giáo TP. Đà Nẵng đã báo cáo sơ lược về tình hình công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn TP. Đà Nẵng thời gian qua. Theo đó, TP. Đà Nẵng, hiện nay có 28 thành phần DTTS với 4.942 người (chiếm tỷ lệ 0,44% dân số toàn Thành phố). Trong số 28 thành phần DTTS, dân tộc Hoa chiếm tỷ lệ cao nhất, với hơn 60%; tiếp đến là dân tộc Cơ Tu chiếm 24,3%; 26 DTTS khác chiếm tỷ lệ hơn 15% với tổng số 770 người…

Đồng bào các DTTS phân bổ rải rác trên địa bàn Thành phố, đã định cư nhiều năm, trải qua nhiều thế hệ, sống xen kẽ với người Kinh. Riêng đồng bào dân tộc Cơ Tu sinh sống tập trung tại các thôn Tà Lang, Giàn Bí của xã Hòa Bắc; thôn Phú Túc của xã Hòa Phú, là các xã miền núi thuộc huyện Hòa Vang.

Tuy số lượng Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn TP. Đà Nẵng không nhiều so với các tỉnh, thành phố khác, nhưng đã phát huy, khẳng định vai trò của mình tại cộng đồng dân cư vùng đồng bào DTTS, là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng đời sống dân sinh, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc. Nhiều tấm gương Người có uy tín của TP. Đà Nẵng sản xuất giỏi, biết áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, có đời sống kinh tế khá hơn trong cộng đồng, qua đó là tấm gương sáng để đồng bào DTTS học tập về mô hình phát triển kinh tế, tạo thu nhập vươn lên trong cuộc sống.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đề nghị TP có những chính sách riêng, đặc thù, tăng cường sự lồng ghép các nguồn lực để hỗ trợ tốt hơn cho đồng bào.

Để kịp thời động viên, khuyến khích và tạo điều kiện cho những Người có uy tín không ngừng phát huy vị trí, vai trò của mình, các chính sách đối với Người có uy tín  đã được các cấp chính quyền TP. Đà Nẵng quan tâm thực hiện tốt như: Thăm hỏi, động viên Người uy tín nhân dịp lễ, tết, lúc đau ốm hoặc có người thân đau ốm, ma chay, hiếu hỷ. Đội ngũ định kỳ được cấp phát báo miễn phí Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Đà Nẵng; được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, quốc phòng - an ninh, chính sách dân tộc và kỹ năng hòa giải, tuyên truyền, vận động quần chúng tại địa phương.

Trong không khí thân mật của buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín bày tỏ niềm vinh dự khi được về thăm Thủ đô và được Lãnh đạo UBDT đón tiếp. Một số ý kiến mong rằng UBDT tiếp tục quan tâm, hướng dẫn cho địa phương để có nhiều chính sách tốt hơn; tạo cơ chế, chính sách để giúp đồng bào có “cần câu”; nâng cao nguồn vốn hỗ trợ lãi suất cho đồng bào; tăng cường trong phát triển du lịch cộng đồng; hỗ trợ, trợ giúp pháp lý để đồng bào dễ dàng hơn trong đăng ký quyền sử dụng đất.

Đại biểu Người có uy tín của Thành phố trao đổi về những tâm tư, nguyện vọng của người dân với Lãnh đạo UBDT.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đánh giá cao những hiệu quả hoạt động, đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng. Đồng thời, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đã ghi nhận về những tâm tư, nguyện vọng của đại biểu Người có uy tín của Thành phố. Trao đổi về tình hình xây dựng Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó có nhiều nội dung cụ thể, hỗ trợ hiệu quả hơn cho đồng bào DTTS, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị Ban Tôn giáo TP. Đà Nẵng phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước của Thành phố tăng cường hỗ trợ, tư vấn cho đồng bào, đặc biệt trong việc đăng ký quyền sử dụng đất, hỗ trợ cho phát triển du lịch cộng đồng, khai thác hiệu quả mô hình một cách bền vững. Trên cơ sở vận dụng chính sách chung, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị TP có những chính sách riêng, đặc thù, tăng cường sự lồng ghép các nguồn lực để hỗ trợ tốt hơn cho đồng bào.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải mong rằng, Người có uy tín của TP. Đà Nẵng không ngừng nâng cao vai trò trong công tác tuyên truyền vận động Nhân dân địa phương luôn tin tưởng vào đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị ở địa phương, tích cực tham gia xây dựng quê hương phát triển giàu mạnh.

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã thân mật tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã thân mật tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm chúc sức khỏe các đại biểu Người có uy tín và các thành viên trong Đoàn, chúc chuyến đi của Đoàn thành công tốt đẹp.