UBDT gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định

08:00 PM 09/06/2023 |   Lượt xem: 3801 |   In bài viết | 

Ghi nhận những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín, ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số mong rằng Người có uy tín của tỉnh Bình Định tiếp tục phát huy vai trò, góp phần thực hiện các chương trình, mục tiêu phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS.

Tại buổi gặp mặt, ông Đinh Văn Lung, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định cho biết: Đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh sinh sống chủ yếu ở 33 xã, thị trấn thuộc 06 huyện; trong đó có 39 thành phần DTTS. Đến cuối năm 2022, có 11.491 hộ/41.903 người, chiếm khoảng 2,65% dân số toàn tỉnh, trong đó chủ yếu là 03 dân tộc Chăm, Bana, Hrê; số hộ nghèo DTTS là 6.291 hộ, chiếm 54,75% so với tổng số hộ DTTS. Trên địa bàn tỉnh có 22 xã đặc biệt khó khăn (thuộc khu vực III) thuộc vùng đồng bào DTTS và 07 thôn đặc biệt khó khăn của 05 xã, thị trấn không thuộc vùng đồng bào DTTS.

Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã thực hiện tốt các chính sách cho đội ngũ Người có uy tín. Đặc biệt, Ban Dân tộc đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 84/2022/QĐ-UBND ngày 20/12/2022 về quy định một số chính sách đối với đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh; trong đó, thực hiện chính sách hỗ trợ Người có uy tín trong đồng bào DTTS là 500.000 đồng/người/tháng để tham gia công tác vận động, tuyên truyền tại cơ sở; thời gian hưởng mức hỗ trợ từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2025.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Việc phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín đã góp phần đảm bảo an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS của tỉnh, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố niềm tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo thuận lợi cho việc thực hiện các chương trình, mục tiêu phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã thay mặt Lãnh đạo Ủy ban, gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe các thành viên trong Đoàn công tác. Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số chia sẻ, vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã lần đầu tiên trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, với nhiều nội dung, chính sách cụ thể cho đồng bào DTTS, đặc biệt là công tác triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đại biểu Người có uy tín cho rằng UBDT, Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai nhiều chính sách, nhiều việc làm hết sức thiết thực cho người dân.

Đại biểu Người có uy tín mong rằng Đảng, Nhà nước, UBDT dành sự quan tâm nhiều hơn nữa, giúp người dân vùng khó khăn phát triển KT-XH, ổn định đời sống.

Chia sẻ với các đại biểu Người có uy tín của tỉnh Bình Định, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số cho biết, UBDT đang triển khai xây dựng Quyết định sửa đổi, bổ sung thay thế Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS và chuẩn bị cho Chương trình Tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS.

Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đề nghị Ban Dân tộc tỉnh Bình Định tham mưu cho UBND, HĐND tỉnh tổ chức hiệu quả công tác tôn vinh, biểu dương Người có uy tín trên địa bàn, góp phần động viên, phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín.

Ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã thay mặt Lãnh đạo Ủy ban trao quà lưu niệm của UBDT cho đại biểu Người có uy tín của tỉnh Bình Định.