Ủy ban Dân tộc làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình

10:09 PM 13/05/2022 |   Lượt xem: 492 |   In bài viết | 

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp đoàn công tác, về phía UBDT có sự tham dự của các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; lãnh đạo một số vụ, đơn vị. Về phía UBND tỉnh Quảng Bình, có ông Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn; ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình, ngày 16/6/1957, Bác Hồ đã về thăm tỉnh Quảng Bình và đặc khu Vĩnh Linh. Bác đã dành nhiều tình cảm cho quân và dân tỉnh Quảng Bình. Tình cảm sâu sắc, những lời căn dặn của Bác là những quan điểm chỉ đạo chiến lược, lâu dài và trở thành phương châm hành động, ý chí quyết tâm của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng quê hương “Hai giỏi” ngày càng giàu đẹp. Trong thời gian Bác ở Quảng Bình, thể theo nguyện vọng thiết tha của đồng bào Pa Kô, Vân Kiều, Bác đã nhất trí cho đồng bào Pa Kô, Vân Kiều chính thức được mang họ Hồ.

Ngày 16/6/2022 tới đây, tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, thể hiện tấm lòng thành kính biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Bình đối với công lao to lớn của Đảng, Bác Hồ, giáo dục sâu rộng tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Thông qua hoạt động kỷ niệm, tỉnh Quảng Bình mong muốn biểu dương những kết quả đã đạt được từ khi Bác Hồ về thăm đến nay, đặc biệt thể hiện khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình sau 2 năm nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao đổi ý kiến tại buổi làm việc

Trong những năm qua, nhờ thực hiện tốt công tác dân tộc, cũng như chương trình, dự án, chính sách lớn đã góp phần quan trọng phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu được đầu tư đồng bộ. Đến nay, 100% xã có đường giao thông đến trung tâm xã, 88,23% xã có điện lưới quốc gia, 100% xã có trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; 100% xã có trạm y tế, được phủ sóng phát thanh, truyền hình, sóng di động đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân. Đời sống đồng bào DTTS được cải thiện, có bước phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm bình quân từ 4-5%/năm.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả nêu trên, vùng DTTS và miền núi tỉnh Quảng Bình cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Đó là trình độ sản xuất của đồng bào DTTS còn thấp, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm; kinh tế hàng hóa chưa phát triển; chất lượng nguồn nhân lực thấp. Cơ sở hạ tầng đã được đầu tư nhưng chưa đáp ứng nhu cầu. Hiện nay còn 33 bản chưa có điện lưới quốc gia; hơn 30 thôn, bản đường giao thông đến trung tâm chưa được cứng hóa; 26 thôn, bản chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng…

Ông Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, thời gian qua, UBND tỉnh đã chủ động triển khai công tác dân tộc một cách hiệu quả. Thời gian tới, tỉnh sẽ nghiên cứu lồng ghép hoạt động có hiệu quả các Chương trình MTQG với mục tiêu đạt hiệu quả cao, đồng bào các DTTS được hưởng lợi nhiều nhất.

Ông Trần Thắng cũng bày tỏ mong muốn, tới đây, UBDT tiếp tục quan tâm, phối hợp với tỉnh Quảng Bình tổ chức thành công sự kiện 65 năm Bác Hồ về thăm Quảng Bình. Chương trình sẽ thể hiện lòng tri ân sâu sắc những tình cảm đặc biệt mà Bác Hồ dành cho đồng bào các DTTS cũng như những đóng góp to lớn của đồng bào DTTS trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước nhà và xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh. Đối với Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị UBDT phối hợp với các bộ, ngành sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các dự án, tiểu dự án để địa phương có cơ sở thực hiện; trong đó, quan tâm nâng cấp hệ thống giao thông, điện lưới... Đề nghị UBDT báo cáo Chính phủ sớm phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trân trọng trao quà lưu niệm của UBDT cho UBND tỉnh Quảng Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trân trọng cảm ơn Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã tới thăm và làm việc tại UBDT. Bộ trưởng, Chủ nhiệm ghi nhận sự phối hợp tích cực của UBND tỉnh Quảng Bình với UBDT trong thực hiện công tác dân tộc suốt thời gian vừa qua.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị tỉnh Quảng Bình quan tâm chỉ đạo các sở, ngành tăng cường phối hợp trong triển khai Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong đó, Lãnh đạo UBND tỉnh cần sắp xếp, bổ sung nguồn lực con người, để Ban Dân tộc tỉnh có sự chuẩn bị kỹ, đầy đủ và sẵn sàng cho triển khai Chương trình MTQG. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Ban Dân tộc tỉnh hết sức chú ý trong triển khai các giải pháp để cung cấp thông tin, phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín... Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đã trao đổi, giải đáp về một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Bình trong triển khai Chương trình MTQG và triển khai một số chính sách dân tộc trong thời gian tới.

Đối với Chương trình Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cơ bản thống nhất một số nội dung dự kiến phối hợp tổ chức. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị cần chuẩn bị kỹ các điều kiện để tổ chức, đảm bảo sự khả thi, phù hợp, thống nhất, đồng bộ với các hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và cần tạo sự đồng thuận cao nhất từ phía người dân. UBDT sẽ cử đầu mối, phân công nhóm triển khai của các vụ, đơn vị để phối hợp chặt chẽ và kịp thời với UBND tỉnh Quảng Bình.

Ông Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trân trọng trao quà lưu niệm của UBND tỉnh cho UBDT