Công bố kết quả Điều tra thực trạng tình hình kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2015

04:54 AM 30/09/2016 |   Lượt xem: 5712 |   In bài viết | 

Các đại biểu dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng đánh giá cao TCTK đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cảm ơn các Bộ, ngành, địa phương đã phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để cuộc điều tra hoàn thành tốt đẹp. Đặc biệt Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm ghi nhận, đánh giá cao các cộng tác viên điều tra ở cơ sở đã không quản ngại khó khăn đến tận các hộ gia đình vùng cao, vùng sâu, vùng xa để phỏng vấn ghi phiếu điều tra. Kết thúc cuộc điều tra, UBDT đã tiếp nhận toàn bộ kết quả điều tra từ TCTK và đã công bố công khai trên Cổng Thông tin điện tử UBDT. Phát huy những kết quả đã đạt được, UBDT mong muốn sau cuộc điều tra, UBDT và TCTK tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các công tác thống kê trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện tốt chiến lược công tác dân tộc, chiến lược phát triển thống kê, phục vụ việc xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Tổng Cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm phát biểu tại Hội nghị.

Tổng Cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm ghi nhận: Cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng KT – XH của 53 DTTS năm 2015 được thực hiện thành công vì đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo rất sát sao từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, từ trung ương đến địa phương, từ Lãnh đạo UBDT cũng như các đơn vị chức năng, cán bộ điều tra, giám sát viên, tổ trưởng và điều tra viên, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ. Những kết quả thu được từ cuộc điều tra sẽ là căn cứ quan trọng để UBDT tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ xây dựng chính sách, kế hoạch và đề ra những quyết sách phù hợp nhằm cải thiện đời sống, nâng cao trình độ phát triển KT – XH vùng đồng bào các DTTS, góp phần giữ gìn trật tự, ổn định xã hội, an ninh, quốc phòng.

Kết quả Điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2015 đưa ra những thông tin về: Một số chỉ tiêu thống kê chủ yếu về DTTS (dân số và phân bố dân số của các DTTS; tuổi thọ, tuổi thọ trung bình; người tàn tật và người không nơi nương tựa; giáo dục, đào tạo; hôn nhân, kế hoạch hóa gia đình; một số đặc điểm nhân khẩu học khác); mức sống dân cư và điều kiện sống; một số chỉ tiêu thống kê chủ yếu về điều kiện hạ tầng KT- XH ở xã thuộc vùng dân tộc (sử dụng điện; đường giao thông; nhà văn hóa; y tế).

Theo báo cáo kết quả điều tra thông tin thu thập, tính đến thời điểm 1/7/2015, toàn quốc có 30.945 địa bàn vùng dân tộc (trong đó, khu vực thành thị chiếm11%, khu vực nông thôn chiếm 89%). Cuộc tổng điều tra được thực hiện tại 51 tỉnh, thành có địa bàn điều tra (trong đó Hà Tĩnh là địa phương có số địa bàn điều tra ít nhất và Sơn La có số địa bàn cao nhất cả nước). Hiện nay, dân số DTTS là 13,39 triệu người, chiếm khoảng 14,6% dân số trung bình cả nước năm 2015 (91,71 triệu người). Về cơ cấu giới tính, tại vùng DTTS, tỉ lệ nam đông hơn nữ (nam chiếm 50,3%, nữ chiếm 49,7%). Tốc độ tăng dân số DTTS giai đoạn 2009 – 2015 là 1,55%, cao hơn 0,42% mức tăng bình quân năm dân số cả nước nói chung. Đại đa số người DTTS (89,6%) sống ở khu vực nông thôn, cao hơn hẳn so với dân số cả nước (66,1%).

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” của  Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho 7 cá nhân thuộc Tổng cục Thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam và trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho 2 tập thể và 2 cá nhân thuộc Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện Chương trình thống kê lĩnh vực công tác Dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các cá nhân...

... và trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các tập thể và cá nhân thuộc Tổng cục Thống kê.

Ngọc Ánh – Sơn Nam