Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

11:03 AM 28/11/2022 |   Lượt xem: 1595 |   In bài viết | 

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh BĐBP cùng các đại biểu tham quan triển lãm “Khát vọng phát triển”. Ảnh: Ngọc Lâm

Tham dự sự kiện có các đồng chí: Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội; cùng các tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao và một số phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu tại các tỉnh thành trên cả nước.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, đồng chí Hà Thị Nga cho biết, sự kiện truyền thông “Khát vọng phát triển cho phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số” là một trong những sự kiện có tính khởi đầu của Dự án thành phần số 8 thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia “Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” giai đoạn 2021-2030.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã khẩn trương thành lập Ban Điều hành Dự án cấp Trung ương; chủ động xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch thực hiện Dự án; tổ chức tập huấn, hỗ trợ Hội Liên hiệp phụ nữ các tỉnh trong tham mưu xây dựng kế hoạch; kịp thời nắm bắt tình hình, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện Dự án.

Đồng chí Hà Thị Nga phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: Bá Tính

Sự kiện này là một trong những sự kiện có tính khởi đầu của Dự án 8, nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm và vận động sự vào cuộc của các cấp, các ngành và của toàn xã hội trong việc thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số; khích lệ, tạo điều kiện để phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số tiếp tục nỗ lực vươn lên vì sự bình đẳng và phát triển bền vững với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đồng chí Hà Thị Nga tin tưởng rằng, thông qua những những câu chuyện chia sẻ tại sự kiện, sẽ giúp cho mọi người hiểu hơn về đời sống, tình cảm và những những ước mơ hạnh phúc chính đáng của phụ nữ và trẻ em, để cùng nhau cam kết “chung tay hành động vì bình đẳng giới”, “thay đổi nếp nghĩ, cách làm”, “xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới”, “khơi dậy khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”.

Các diễn giả tham gia tại buổi tọa đàm “Tiếng nói của phụ nữ”. Ảnh: Ngọc Lâm

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Hầu A Lềnh đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn triển khai Dự án tới các địa phương và triển khai các hoạt động cụ thể theo yêu cầu của cơ quan chỉ đạo.

Đồng chí Hầu A Lềnh cho biết thêm, trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan chủ trì, Ủy ban Dân tộc sẽ đồng hành, phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em. Góp phần củng cố thêm hiệu quả cũng như chất lượng thực hiện hỗ trợ đầu tư của Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh BĐBP và các đại biểu thực hiện nghi lễ “Khơi nguồn mạch chảy” tại sự kiện. Ảnh: Ngọc Lâm

Trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra tọa đàm “Tiếng nói của phụ nữ”. Tọa đàm là những câu chuyện về hành trình chinh phục ước mơ và khát vọng của 5 diễn giả là những phụ nữ dân tộc thiểu số điển hình đã vươn lên mạnh mẽ, nỗ lực vượt qua định kiến giới, khẳng định giá trị bằng tài năng, tri thức; lan tỏa tinh thần tích cực trong cộng đồng góp phần dựng xây quê hương, đất nước…

Dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng đã tổ chức khai mạc triển lãm “Khát vọng phát triển” và sẽ được trưng bày tới ngày 9/12. Triển lãm gồm 3 chủ đề trưng bày: “Rào cản cuộc sống”; “Sự thay đổi và điều mong đợi”; “Vì một niềm hạnh phúc trọn vẹn” với những câu chuyện về việc nhà, sinh kế, về những vấn đề xã hội như: tảo hôn; tục “nối dây”, gánh nặng kép trong gia đình mẫu hệ…

Triển lãm sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn những thực trạng, rào cản, định kiến giới và khó khăn trong cuộc sống đang diễn ra tại nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà phụ nữ và trẻ em phải đối mặt.

(bienphong.com.vn)