Ủy ban Dân tộc và Đài Tiếng nói Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025

08:59 PM 09/12/2021 |   Lượt xem: 2937 |   In bài viết | 

Lãnh đạo hai cơ quan ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT: Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; các đồng chí Phó tổng Giám đốc Đài TNVN; đại diện Lãnh đạo các vụ, đơn vị và một số Ban của hai cơ quan.

Báo cáo tổng kết công tác phối hợp giữa UBDT và Đài TNVN giai đoạn 2011-2020 cho thấy, Chương trình phối hợp công tác đã được hai cơ quan nghiêm túc quán triệt và tổ chức thực hiện. Trên cơ sở bám sát các mục tiêu, nội dung của Chương trình và thực tế tình hình thực tiễn từng địa phương, vùng miền, hai cơ quan đã xác định rõ nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức hoạt động phù hợp.

Qua 10 năm thực hiện đã hoàn thành các mục tiêu Chương trình phối hợp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Các nội dung của Chương trình đều được triển khai thực hiện một cách tích cực và có hiệu quả ở các địa phương. Qua đó, góp phần củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc với Đảng, với Nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Theo đó, Đài TNVN đã sản xuất hơn 400 chương trình phát thanh chuyên đề về Chương trình 135; Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS, được phát trên Kênh Thời sự; Kết nối 54 (Phát sóng VOV1 từ năm 2014). Các chương trình phát thanh hiện có được nâng cao chất lượng như Dân tộc và Phát triển; Đại gia đình các dân tộc Việt Nam; Giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam; Chương trình phát thanh của 13 thứ tiếng DTTS đều chú trọng tới việc tuyên truyền, phổ biến cách làm ăn mới, việc chuyển giao công nghệ, hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong đời sống và lao động sản xuất ở vùng đồng bào DTTS. Nâng cao nhận thức của đồng bào các DTTS về vấn đề quyền con người...

Quang cảnh Hội nghị.

Đặc biệt, tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 diễn ra từ ngày 02-05/12/2020, Đài TNVN đã dành nhiều thời lượng, chương trình để tuyên truyền sâu rộng về sự kiện quan trọng này trên tất cả các phương tiện truyền thông của Đài như: Phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử... Ban Dân tộc (VOV4) đã có hàng chục bài viết biểu dương những tấm gương đồng bào DTTS tiêu biểu; tổ chức tường thuật trực tiếp phiên Khai mạc Đại hội.

Sự kiện tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu hàng năm do UBDT tổ chức đều có sự phối hợp tuyên truyền giữa hai cơ quan. Phía UBDT đã cung cấp thông tin và danh sách, thành tích của các đại biểu học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS cho phóng viên Đài TNVN. Tạo điều kiện để các phóng viên tác nghiệp đạt hiệu quả cao nhất. Đài TNVN đã liên tục cập nhật thông tin trước, trong và sau sự kiện. Kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trên các kênh sóng của Đài, đặc biệt là trên các chương trình phát thanh tiếng dân tộc.

Những kết quả đó đã khẳng định công tác phối hợp giữa UBDT và Đài TNVN là hết sức cần thiết. Các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước được truyền tải nhanh chóng, kịp thời đến nhân dân các dân tộc, góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, được các cấp ủy Đảng và đồng bào các dân tộc ghi nhận.

Với những kết quả đạt được, hai cơ quan tiếp tục ký kết và thực hiện Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025, trong đó tập trung vào một số nội dung chính như: Tiếp tục tuyên truyền phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và kết quả, thành tựu đạt được trong thực hiện chính sách dân tộc đối với vùng DTTS, miền núi; Phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14, Nghị quyết số 120/2020/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Tuyên truyền biểu dương người tốt, việc tốt và nhân rộng các điển hình tiên tiến, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào các DTTS; Tăng thời lượng, số lượng các chương trình biểu dương, khích lệ đồng bào các DTTS tự lực vươn lên xóa đói giảm nghèo; Tuyên truyền, phổ biến cách làm ăn mới, chuyển giao công nghệ, hướng dẫn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho vùng DTTS và miền núi…

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao kết quả công tác phối hợp giữa UBDT và Đài TNVN giai đoạn 2011-2020 và nội dung phối hợp giai đoạn 2021-2025; một số ý kiến cho rằng trong giai đoạn tiếp theo, cần bám sát vào nhiệm vụ chính trị của hai cơ quan, tập trung vào nội dung tuyên truyền, thông tin cần ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, phù hợp với đồng bào DTTS; tăng cường thêm chương trình, nội dung với nhiều ngôn ngữ DTTS khác; đa dạng giải pháp huy động các nguồn lực xã hội hóa...

Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài TNVN nhận định công tác phối hợp giữa UBDT và Đài TNVN thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện sự gắn bó mật thiết giữa hai cơ quan. Với tính chất đặc thù, phạm vi phủ sóng rộng, Đài TNVN sẽ tăng cường nội dung trên các phương tiện truyền thông của Đài, đặc biệt qua các nền tảng số để công tác tuyên truyền đạt kết quả cao nhất. Giám đốc Đài TNVN đề nghị trong thời gian tới, UBDT cần tăng cường trao đổi thông tin với các cơ quan truyền thông nói chung và Đài TNVN nói riêng để công tác phối hợp đạt được những kết quả thực chất nhất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị.

Đánh giá về công tác phối hợp giữa UBDT và Đài TNVN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Những thành tựu đạt được của công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS thời gian qua có vai trò quan trọng của các cơ quan truyền thông, trong đó có Đài TNVN. Đài TNVN đã cùng với UBDT truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào; đồng thời đưa tâm tư, ý kiến của đồng bào DTTS đến với Đảng, Nhà nước. Những kết quả đạt được trong 10 năm qua đã thể hiện sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa UBDT và Đài TNVN, cũng như sự vào cuộc hết sức tích cực của đội ngũ cán bộ của hai cơ quan.

Trong bối cảnh tình hình mới, với nhiều nhiệm vụ đặt ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025 cần kế thừa các kết quả của giai đoạn trước, tập trung tuyên truyền về nội dung trọng tâm của Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng vào DTTS và miền núi; Chương trình Mục tiêu quốc gia…

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã thay mặt Lãnh đạo UBDT, thay mặt đồng bào các DTTS trân trọng cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, các đồng chí phóng viên, biên tập viên của Đài TNVN đã đồng hành cùng UBDT thời gian qua.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2021-2025.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thân mật tặng quà lưu niệm của UBDT cho các đồng chí Lãnh đạo Đài TNVN.

Việt Cường