Khai giảng Lớp Đào tạo nghề dẫn tinh viên cho lao động nông thôn huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

12:00 AM 14/09/2019 |   Lượt xem: 16021 |   In bài viết | 

TS. Tăng Xuân Lưu giới thiệu khung xương chậu bò và tử cung bò từ góc nhìn giải phẫu bò thực tiễn

Tham dự Lễ Khai giảng, về phía Ủy ban Dân tộc có ông Võ Văn Bảy - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình 135, ông Nguyễn Văn Nhuận - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, PGS. TS. Trần Trung - Quyền Giám đốc Học viện Dân tộc, TS. Nguyễn Hồng Vĩ - Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Dân tộc (Học viện Dân tộc), về phía huyện Văn Chấn có ông Nông Ích Chấn - Phó Chủ tịch UBND huyện, về phía Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì có TS. Tăng Xuân Lưu - Giám đốc Trung tâm cùng các giảng viên và 15 học viên tham gia lớp đào tạo.

Việc triển khai mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn vùng dân tộc thiểu số là một trong những nội dung quan trọng của nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn vùng dân tộc giao cho Viện Chiến lược và chính sách dân tộc được triển khai theo hình thức đào tạo lý thuyết gắn với thực hành. Việc đào tạo gắn với nhu cầu thực tế của địa phương nhằm giải quyết việc làm tại chỗ và khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.

Ông Võ Văn Bảy, Vụ trưởng, Chánh văn phòng Điều phối Chương trình 135 phát biểu tại Lễ khai giảng

Lớp đào tạo nghề dẫn tinh viên cho 15 lao động nông thôn của 15 xã thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên bái được thực hiện theo phương pháp khuyến nông, rất thuận lợi cho phát triển chăn nuôi đại gia súc (trâu, bò). Học viên đào tạo xong được cấp chứng chỉ và có việc làm phù hợp tại quê nhà.

Lớp học diễn ra trong thời gian 20 ngày, học viên sẽ được truyền đạt những kiến thức cơ bản, dễ hiểu, các thao tác thực hành trực tiếp tại Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì - nơi có đầy đủ điều kiện đào tạo về lý thuyết và thực hành.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, TS. Tăng Xuân Lưu - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì rất vui mừng được phối hợp với Viện Chiến lược và chính sách dân tộc tổ chức lớp đào tạo. Thông qua những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm quý báu của cán bộ, giảng viên Trung tâm, ông mong muốn rằng lớp đào tạo sẽ giúp ích cho địa phương trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp, từ đó giúp nâng cao đời sống của người nông dân. Ông hi vọng rằng sẽ còn nhiều lớp đào tạo nữa để các cán bộ, giảng viên Trung tâm có thể phổ biến những kỹ thuật tiên tiến trong việc phát triển số lượng cũng như chất lượng đàn gia súc tại nhiều địa phương khác nhau.

Tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vĩ - Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách dân tộc tin tưởng rằng, với tinh thần tâm huyết với nghề, sự tự nguyện tham gia lớp học của các học viên, kết hợp điều kiện học tập đáp ứng đầy đủ về lý thuyết và thực hành, lớp đào tạo nhất định sẽ đạt kết quả cao, trở thành mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn miền núi. Mô hình lớp học cần được tổng kết, đánh giá và nhân rộng tại các địa phương, vùng dân tộc và miền núi. Đồng chí gửi lời cảm ơn chân thành tới Ủy ban Dân tộc, đặc biệt là lãnh đạo Văn phòng điều phối chương trình 135, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Học viện Dân tộc, Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì, Ủy ban Nhân dân huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã tạo điều kiện và phối hợp với Viện Chiến lược và chính sách dân tộc trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, vùng dân tộc thiểu số.

Sau buổi Lễ, các học viên được giới thiệu các nội dung được học thực tiễn trên khung xương chậu bò và trình diễn thụ tinh nhân tạo cho bò tại phòng thực nghiệm và trang trại bò.

Minh Quân