03:16 AM 12/10/2010  Lượt xem: 1167
Tủa Chùa (Điện Biên), mảnh đất nơi đây thuở ban đầu với nền sản xuất chủ yếu là tự cung, tự cấp; đời sống của đồng bào các dân tộc hết sức khó khăn, vất vả vì đất canh tác chủ yếu là nương rẫy. Bên cạnh đó, nhiều hủ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại đi kèm với các vấn đề xã hội diễn biến phức tạp như tình trạng di dịch cư tự do, tranh chấp đất đai; trồng cây thuốc phiện, lợi dụng tự do tín ngưỡng tuyên truyền đạo trái pháp luật… Với bản lĩnh và truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, bằng việc khơi dậy tiềm năng, lợi thế, cộng với những chính sách đầu tư của Đảng, Nhà nước, đồng bào các dân tộc vùng cao nơi đây đã góp phần tạo nên “sức bật mới” cho huyện từ tinh thần đoàn kết, đổi mới với hướng đi, cách làm phù hợp với đặc điểm, điều kiện của một huyện vùng cao.

 06:02 AM 05/06/2010  Lượt xem: 1129
Xưa kia, dân tộc Pu Péo còn có tên gọi là Ka Beo, Pen Ty Lô Lô. Pu Péo là một trong những dân tộc có số dân ít nhất trong cộng đồng 54 dân tộc anh em ở Việt Nam. Ðịnh cư chủ yếu ở Hà Giang, bà con người Pu Péo vừa làm ruộng nước, vừa tận dụng thế mạnh của rừng nhưng cũng rất có ý thức trong việc trồng và bảo vệ rừng. Ðặc sắc hơn cả là cho đến nay, người Pu Péo vẫn duy trì lễ cúng thần rừng rất độc đáo vào ngày 6-6 (âm lịch) hằng năm...

 05:08 AM 05/06/2010  Lượt xem: 1165
Chiều biên cương Là Si! Ánh hoàng hôn khuất dần sau dãy núi Cócta, Xàcò... Những đứa trẻ tung tăng, hồn nhiên vui đùa bên những ngôi nhà mới khang trang, tô điểm thêm cho “bức tranh” sự sống mới bắt đầu nảy mầm sau “giấc ngủ quên” đằng đẵng của người La Hủ nơi đây.